Giáo dục và Đời sống
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
No Result
View All Result
Giáo dục và Đời sống
No Result
View All Result
Home KINH TẾ
Một buổi phỏng vấn tuyển sinh chương trình chuyển tiếp quốc tế của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: TRÂM LÊ

Một buổi phỏng vấn tuyển sinh chương trình chuyển tiếp quốc tế của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: TRÂM LÊ

Tuyển sinh đại học 2022: Ưu tiên hoạt động xã hội, văn thể mỹ…

08:12 - 26/12/2021
A A

(Giáo dục&Đời sống) – Năm 2022, một số trường đại học sẽ thêm các tiêu chí như hoạt động xã hội, văn thể mỹ, bài luận, phỏng vấn… để tuyển chọn sinh viên thay vì chỉ dựa hoàn toàn vào điểm số như các năm trước.

Bài viếtliên quan

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

Bk-aaaaa-1read-only-1640436894656262531574
Một buổi phỏng vấn tuyển sinh chương trình chuyển tiếp quốc tế của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Ảnh: TRÂM LÊ

Số trường đưa các tiêu chí nói trên vào chọn sinh viên chưa nhiều nhưng theo các chuyên gia tuyển sinh, đó cũng là tín hiệu tích cực khởi đầu cho giai đoạn đổi mới tuyển sinh những năm tới.

Hoạt động xã hội, văn thể mỹ, bài luận…

Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo – cho biết năm 2022 trường tiếp tục sử dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh như tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, xét chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài, xét học lực kết hợp phỏng vấn.

“Bên cạnh đó, trường dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh bao gồm năng lực học tập, hoạt động xã hội, hoạt động văn thể mỹ, bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn. Dự kiến phương thức này sẽ là phương thức chủ đạo trong tuyển sinh của trường từ năm 2022” – ông Thắng cho biết.

Nói rõ hơn về tiêu chí “hoạt động xã hội”, ông Thắng cho hay bất kỳ đóng góp nào cho xã hội đều trân quý. Ví dụ như học sinh tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, các hoạt động tình nguyện hỗ trợ cộng đồng tại địa phương…

Hay như trong dịch COVID-19 vừa qua, nhiều bạn trẻ không ra khỏi nhà nhưng có những đóng góp tích cực cho cộng đồng khi tham gia Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân TP.HCM thông qua tổng đài 1022.

Về tiêu chí “hoạt động văn thể mỹ”, thí sinh có tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao… Thí sinh viết bài luận để trình bày những thế mạnh của mình. Còn thư giới thiệu là do chính giáo viên của trường thí sinh theo học viết.

ThS Trần Nam – trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết: “Năm 2022, trường bổ sung phương thức tuyển thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố; thí sinh đạt thành tích cao trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao… tối đa là 5% chỉ tiêu…”.

Tuyển thẳng tài năng thể thao

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của trường. Đối tượng là những thí sinh đoạt giải thi Olympic tin học, thi lập trình quốc tế, thí sinh đoạt giải 1, 2, 3 từ kỳ thi tháng trở lên trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”.

Năm 2022 lần đầu tiên trường xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao. Cụ thể, thí sinh đoạt huy chương vàng/bạc/đồng ở các giải thể thao quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á (thời hạn được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày xét tuyển vào trường). Điểm trung bình kết quả học tập THPT các môn trong tổ hợp xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 7.0.

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – phó hiệu trưởng – cho biết: “Việc mở rộng phương thức xét tuyển thẳng dành cho tài năng thể thao nhằm giải quyết được câu chuyện tuổi nghề của các tài năng thể thao Việt Nam, để họ có thể vừa yên tâm thi đấu hết mình, vừa có được cơ hội gặt hái nhiều thành công hơn nữa sau khi giải nghệ”.

Còn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên hoặc trường top 200, xét điểm IELTS quốc tế, điểm SAT quốc tế.

Ngoài ra, hiện có hàng loạt ĐH, trường ĐH trong cả nước đã công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh trong năm 2022.

Thêm cơ hội cho thí sinh

Về ưu điểm của đa dạng tiêu chí trong tuyển sinh, PGS.TS Bùi Hoài Thắng phân tích: “Phương thức tuyển sinh kết hợp thêm cơ hội cho thí sinh có thế mạnh về hoạt động tích cực khác ngoài việc học tự tin hơn khi đăng ký xét tuyển.

Không ít người cho rằng những học sinh tham gia hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn thường ham chơi, không lo học. Do vậy, với cách tuyển sinh mới này, trường muốn làm thay đổi suy nghĩ, học sinh không chỉ học giỏi mà còn phải có nhiều năng lực cần thiết khác và hoạt động xã hội.

Trường sẽ từng bước áp dụng để trong tương lai xa hơn góp phần làm thay đổi việc dạy học ở bậc phổ thông. Những năm qua các trường ĐH đã áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh mới theo hướng đánh giá năng lực đa dạng người học. Thời gian tới đây các trường trong nước cũng sẽ theo khuynh hướng chung của thế giới là đánh giá năng lực tổng hợp của người học”.

TS Trần Nam Dũng – phó hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho rằng thực tế tuyển sinh ở nước ta lâu nay hầu như chỉ dựa vào điểm số (điểm thi THPT, điểm học bạ…). Chưa thấy trường ĐH nào tuyển thẳng một học sinh vì thành tích thể thao hay văn nghệ nổi trội…

Trong khi đó nhiều quốc gia phát triển hiện tuyển sinh ĐH bằng nhiều hình thức rất đa dạng để chọn được những người nổi trội về một mặt nào đó chứ không chỉ dựa vào điểm số.

Trường ĐH còn phải có chỗ cho các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động tập thể, công tác xã hội, tranh biện… Không cần phải tham gia và giỏi ở tất cả các hoạt động, nhưng phải có sự hài hòa.

“Việc tuyển sinh chỉ dựa vào điểm số là phiến diện. Tuyển sinh ĐH theo nếp cũ đã bỏ qua những phẩm chất, năng lực nổi trội của người học, mà đáng lẽ những yếu tố ấy cần phải được lưu tâm để đánh giá toàn diện năng lực của một cá nhân.

Do vậy, việc năm 2022 các trường ĐH đưa ra tiêu chí tuyển sinh mới ngoài điểm thi là sự khởi đầu tích cực cho giai đoạn đổi mới tuyển sinh mạnh mẽ trong những năm tới” – ông Dũng nhấn mạnh.

Xu hướng chung của các trường đại học trên thế giới

TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM – cho rằng tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh là việc nên làm, vì đây là xu hướng chung của các trường ĐH trên thế giới đã làm từ cả trăm năm nay rồi chứ không phải mới.

Việc tuyển sinh bằng đánh giá năng lực toàn diện là cực kỳ quan trọng. Sự thành công của một người không chỉ nằm ở thước đo kiến thức mà còn ở các kỹ năng, năng lực và nhiều yếu tố khác, đặc biệt là thái độ. Do đó nếu có những thang đánh giá toàn diện sẽ giúp chọn được người học phù hợp với mục tiêu đào tạo của các trường ĐH.

Nguồn: Trần Huỳnh
Thẻ: giáo dục và đời sốngtuyển sinh năm 2022

Related Posts

Các người đẹp đạt giải trong cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Vương quốc Anh 2022 chụp ảnh lưu niệm.
VĂN HÓA

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

bởi BBT
30/12/2022
0
0

Với tình yêu quê hương đất nước, tân Hoa Khôi Áo Dài Việt Nam - UK 2022 (tại Vương Quốc...

Đọc thêm
ĐỜI SỐNG

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

bởi BBT
29/12/2022
0
0

3 tuyến cáp quang biển APG, AAG và AAE-1 nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp sự cố đang...

Đọc thêm
Hiện trường cháy lớn tại số 176 Hoàng Công Chất, khiến 3 người bị thương nặng.
ĐỜI SỐNG

Hiện trường vụ nổ thổi bung mái nhà khiến 3 người bị thương nặng tại Hà Nội

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Khoảng 19h ngày 27/12, nổ lớn kết hợp với lửa bùng lên tại số 176 Hoàng Công Chất, Hà Nội...

Đọc thêm
Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường.
TUYỂN SINH - DU HỌC

Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh sai quy định

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Năm vừa qua, Bộ GD&ĐT đã xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt năng lực, vượt...

Đọc thêm
GIÁO DỤC

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Ngày 21/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đến thăm, chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh nhân...

Đọc thêm
PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đọc thông điệp tại hội nghị thường niên năm 2022 chiều 22-12
GIÁO DỤC

Năm 2023 Đại học Quốc gia TP.HCM chuyển đổi số toàn hệ thống

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Thông tin trên được PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - công bố tại...

Đọc thêm
Học sinh Trường tiểu học Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi học tiết học ảo - Ảnh: Nhà trường cung cấp
GIÁO DỤC

TP.HCM thí điểm lớp học ảo tại hai trường tiểu học

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Mô hình lớp học ảo vừa được triển khai thí điểm tại hai trường tiểu học ở TP.HCM từ ngày...

Đọc thêm
Việt phục tân thời vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của một thuở vàng son cho đến ngày nay.
ĐỜI SỐNG

Challenge “Y phục xứng kỳ đức”: Đánh thức tình yêu văn hóa trong giới trẻ Việt qua thử thách thiết kế Việt phục

bởi BBT
20/12/2022
0
0

Tối ngày 19/12, Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022 chính thức khởi động Challenge “Y phục xứng...

Đọc thêm
Người dân chờ đợi khám, nhận thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM
SỨC KHỎE

TP.HCM dự báo dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi là thách thức năm 2023

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Ngành y tế TP.HCM dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh mới nổi vẫn...

Đọc thêm
Để chẩn đoán chính xác bệnh sốt xuất huyết cũng như mức độ giảm tiểu cầu, cần làm xét nghiệm máu.
SỨC KHỎE

Ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức cao

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh...

Đọc thêm
Xem thêm
Bài sau
Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ký quyết định cho Giám đốc Sở GD-ĐT nghỉ hưu trước tuổi

Đề thi môn Sinh học năm 2021 bị “tố” giống 80% so với đề ôn tập của một giáo viên ở Hà Tĩnh (Ảnh: Đỗ Linh).

Vì sao đề thi tốt nghiệp giống đề luyện thi?

Vụ án con trai sát hại mẹ ruột ở Quận 12 khiến người dân bàng hoàng (Ảnh: X.Đ)
GIA ĐÌNH - XÃ HỘI

Lêu lổng, bị mẹ la rầy, con trai sát hại mẹ ruột ở TP.HCM

bởi Manhthanh93
31/03/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Liên quan vụ con trai sát hại dã man mẹ ruột xảy ra ở...

Đọc thêm
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình. Ảnh: Báo Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

31/03/2023
0
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thanh Hải.

Đưa hơn 500 vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp vào diện theo dõi ở cấp tỉnh

31/03/2023
0

Lo khóa sim, người dân Hà Nội đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao

31/03/2023
0
7 tác dụng của hoa đu đủ đực ít người biết

7 tác dụng của hoa đu đủ đực ít người biết

31/03/2023
0

Cơ quan chủ quản Công ty Truyền thông Pháp luật Thị trường
GIẤY PHÉP SỐ: 44/GP-TTĐT CỦA SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP.HCM CẤP NGÀY 29/10/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Thị Hải
Email: diendansuckhoephapluat@gmail.com
Điện thoại: 0962426276
Vận hành Công ty Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật
Địa chỉ: Số 6, ngõ 3, đường Hà Tông Trình, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
No Result
View All Result
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI

 
Loading Comments...
Comment
    ×