Giáo dục và Đời sống
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023
  • TRANG CHỦ
  • ĐỜI SỐNG
  • GIÁO DỤC
  • KINH TẾ
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
  • VĂN HÓA
  • SỨC KHỎE
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
No Result
View All Result
Giáo dục và Đời sống
No Result
View All Result
Home GIÁO DỤC
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp gỡ giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên của các đại học, trường đại học cả nước - Ảnh: VGP/NN

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp gỡ giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên của các đại học, trường đại học cả nước - Ảnh: VGP/NN

Tháo gỡ điểm nghẽn, mở đường cho tự chủ đại học phát triển

03:08 - 16/08/2023
A A

Bài viếtliên quan

Hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa

Đột phá từ chuyển đổi số giáo dục

Giáo dục và Đời sống – Cùng nhau tháo gỡ, thoát ra khỏi điểm nghẽn, đẩy tốc độ phát triển của giáo dục đại học nhanh hơn, mạnh và bền vững hơn nữa là việc rất quan trọng của ngành giáo dục.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp gỡ giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên của các đại học, trường đại học cả nước - Ảnh: VGP/NN
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gặp gỡ giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên của các đại học, trường đại học cả nước – Ảnh: VGP/NN
Giáo dục đại học đang trong thời kỳ chuyển đổi
Phát biểu kết luận tại Chương trình gặp gỡ giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên của các đại học, trường đại học, chiều 15/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, giáo dục phổ thông là nền tảng, còn giáo dục đại học thể hiện tầm cao, chiều sâu của giáo dục nước nhà.
Giáo dục đại học thể hiện tầm vóc trí tuệ con người của đất nước, thể hiện trình độ của đội ngũ trí thức, trình độ khoa học công nghệ và là biểu hiện của sở hữu nhân tài đất nước đó.
Không có quốc gia nào phát triển mà không cần đến một nền giáo dục đại học phát triển. Phát triển giáo dục đại học là một bài toán khó, phức tạp, lâu dài và nhiều thách thức so với giáo dục phổ thông.
Trong khi đó, giáo dục đại học của Việt Nam đang trong thời kỳ chuyển đổi mô hình, cách thức tổ chức quản trị, hình thức quản lý, hoạt động, phương pháp dạy và học, cơ cấu ngành nghề, sử dụng nguồn lực.
Bên cạnh đó, có những vấn đề mới đặt ra với các trường đại học. Đó là các trường phải đóng vai trò là động lực của vấn đề đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…
Đẩy tốc độ phát triển của giáo dục đại học nhanh hơn
Hiện, giáo dục đại học của Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực cả về quy mô và chất lượng. So với 10 năm trước, số lượng sinh viên tăng xấp xỉ 40%, với khoảng 2,1 triệu sinh viên đại học và 120.000 học viên sau đại học. Số lượng sinh viên nhập học đại học tăng trong vài năm gần đây cho thấy, niềm tin của người học, của xã hội về chất lượng đào tạo đã gia tăng trở lại.
Số liệu khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm của các cơ sở giáo dục đại học cũng cho thấy sự cải thiện về chất lượng trên diện rộng. So với 10 năm trước, số lượng giảng viên tăng khoảng 30%.
Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tăng hơn 2 lần, hiện đạt xấp xỉ 32%. Nhưng so với các quốc gia khác ở Đông Nam Á, chỉ số này còn rất khiêm tốn.
Số lượng các công bố khoa học quốc tế trên một giảng viên tăng gần 5 lần so với 10 năm trước. Tuy nhiên so với bình quân trên đầu người vẫn còn khá thấp ở bản đồ công bố trên thế giới.
“Nhắc đến vài con số để thấy rằng, nhìn lại 10 năm, ngành giáo dục đã có bước phát triển rất dài”, tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, tốc độ phát triển giáo dục đại học chưa đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như sự thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ, kỹ thuật.
“Nếu chúng ta không cùng nhau tháo gỡ, thoát ra khỏi điểm nghẽn, đẩy tốc độ phát triển của giáo dục đại học nhanh hơn, mạnh và bền vững hơn nữa, giáo dục đại học sẽ chậm lại, rất khó khăn đạt đến những đỉnh cao trong một số ngành, nghề”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trăn trở.
Không có quốc gia nào phát triển mà không cần đến một nền giáo dục đại học phát triển
Không có quốc gia nào phát triển mà không cần đến một nền giáo dục đại học phát triển
Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ sớm hoàn thành quy hoạch, sắp xếp hệ thống mạng lưới các cơ sở giáo dục, đổi mới hệ thống quản trị đại học theo cơ chế tự chủ. Đồng thời, tiếp tục phát triển đội ngũ giảng viên, đặc biệt là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành làm “hạt nhân” hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh.
Riêng về thể chế, Bộ GD&ĐT cũng sẽ rà soát hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, để hoàn thiện và mở đường làm căn cứ cho đổi mới giáo dục nói chung và thực hiện tự chủ đại học theo chiều sâu ;đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển mô hình giáo dục đại học số, đào tạo giáo viên; triển khai những chính sách đặc thù để phát triển khoa học cơ bản, lĩnh vực sư phạm và các lĩnh vực mũi nhọn…
Phương Liên
(Theo: Báo điện tử Chính phủ)
Nguồn: https://baochinhphu.vn/thao-go-diem-nghen-mo-duong-cho-tu-chu-dai-hoc-phat-trien-102230816091443874.htm
Thẻ: giáo dụcgiáo dục đại họcTháo gỡ điểm nghẽntự chủ đại học

Related Posts

TUYỂN SINH - DU HỌC

Hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa

bởi CÂY BÚT MỚI
27/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực...

Đọc thêm
Cô Nguyễn Thị Ngoãn - đảng viên chi bộ Trường tiểu học thị trấn Rạng Đông trong một giờ lên lớp.
GIÁO DỤC

Đột phá từ chuyển đổi số giáo dục

bởi CÂY BÚT MỚI
27/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; thúc đẩy đổi...

Đọc thêm
Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Ngọc
GIÁO DỤC

Đầu tư không xứng tầm, khó nâng chất lượng giáo dục Đại học

bởi CÂY BÚT MỚI
26/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Thiếu đầu tư thích đáng thì khó có thể nâng cao chất lượng đào...

Đọc thêm
Các dự án PPP cung cấp các ứng dịch vụ trong hoạt động giáo dục đã đóng góp nguồn lực xã hội cho giáo dục - Ảnh: VGP/MT
GIÁO DỤC

Hợp tác công-tư trong giáo dục: Xu hướng của nền giáo dục hiện đại

bởi CÂY BÚT MỚI
25/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Trong bối cảnh nguồn ngân sách Nhà nước dành cho giáo dục còn hạn...

Đọc thêm
Học sinh lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Du thích thú với hoạt động kiểm tra bài đầu giờ của giáo viên.
GIÁO DỤC

Kiểm tra bài cũ đầu giờ: Học sinh hào hứng nhận ‘đơn đặt hàng’

bởi CÂY BÚT MỚI
24/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Kiểm tra, đánh giá học sinh được nhiều giáo viên tích cực đổi mới...

Đọc thêm
Trường Tiểu học Tự Nhiên (huyện Thường Tín, Hà Nội).
GIÁO DỤC

Hiệu trưởng trường tiểu học che giấu lạm thu?

bởi CÂY BÚT MỚI
22/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Năm học mới là lúc những khoản thu và đóng góp mang tên 'tự...

Đọc thêm
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai giảng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Mạnh Tùng
GIÁO DỤC

Trưởng Ban Tuyên giáo TW: Sinh viên hãy sống có lý tưởng, hoài bão

bởi CÂY BÚT MỚI
21/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhắn nhủ, sinh viên hãy...

Đọc thêm
Tân sinh viên trong ngày nhập học tại Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng). Ảnh: Website của trường
TUYỂN SINH - DU HỌC

Tuyển sinh đại học năm 2023 có ngành ‘trắng’ thí sinh

bởi CÂY BÚT MỚI
19/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều trường vẫn thiếu chỉ tiêu và phải...

Đọc thêm
Ảnh minh họa.
GIÁO DỤC

Vĩnh Phúc cấm trường học thu tiền mặt và các khoản ngoài quy định

bởi CÂY BÚT MỚI
18/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị thực hiện 100% thu học phí, dịch...

Đọc thêm
Nhiều trường đại học công lập đề nghị tăng học phí để có thể bù đắp chi phí
GIÁO DỤC

Đề xuất tăng học phí đại học, giữ nguyên học phí phổ thông

bởi CÂY BÚT MỚI
18/09/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Bộ GD&ĐT đề xuất điều chỉnh tăng học phí năm học 2023-2024 với bậc...

Đọc thêm
Xem thêm
Bài sau
Trường TH&THCS Bình Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa)- nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: HĐ)

Phòng ở của giáo viên một trường học ở Thanh Hoá bị trộm ‘xới tung’

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương ngành GD&ĐT Thủ đô - Ảnh: VGP/Minh Anh

Hà Nội cần dứt khoát không để phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng

Nam sinh bị cô giáo dùng roi tre đánh nhiều lần vào lưng. (Ảnh: người nhà cung cấp).
GIÁO DỤC

Không làm bài tập, nam sinh lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím lưng

bởi CÂY BÚT MỚI
02/10/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Do không làm bài tập, một học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hải...

Đọc thêm
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao quyết định cho PGS.TS Đào Đăng Phượng.

PGS.TS Đào Đăng Phượng làm Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật TƯ

02/10/2023
0
Tại Cơ quan điều tra, tài xế xe khách Thành Bưởi khai nhận, thời điểm lái xe gây ra tai nạn đang bị tước bằng lái 3 tháng về hành vi điều khiển xe ô tô khách chạy quá tốc độ. Ảnh: Báo Đồng Nai

Cục Đường bộ yêu cầu kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải nhà xe Thành Bưởi

02/10/2023
0
Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV là một nội dung được Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII xem xét - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

02/10/2023
0

KINH TẾ VIỆT NAM VƯỢT ‘GIÓ NGƯỢC’, TẠO THẾ, LỰC VÀ NIỀM TIN ĐỂ VỮNG VÀNG TIẾN LÊN PHÍA TRƯỚC

02/10/2023
0

  • TRANG CHỦ
  • ĐỜI SỐNG
  • GIÁO DỤC
  • KINH TẾ
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
  • VĂN HÓA
  • SỨC KHỎE
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
© Chủ quản Công ty Truyền thông Pháp luật Thị trường
Trụ sở: Tòa nhà Victoria Building – 755 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
GIAODUCVADOISONG.VN
GIẤY PHÉP SỐ: 44/GP-TTĐT CỦA SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP.HCM CẤP NGÀY 29/10/2020

Giấy xác nhận số 03/XN-STTTT-ICP của Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM ngày 10/6/2022
Quyết định số 01/QĐ-STTTT-ICP của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ngày 18/01/2023
Chịu trách nhiệm nội dung - PhóTổng giám đốc: Hồ Thị Hải
Email:diendansuckhoephapluat@gmail.com
Điện thoại: 0984282929 - 0962426276
Khai thác truyền thông
Công ty Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật
Địa chỉ: Số 6, ngõ 3, đường Hà Tông Trình, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
No Result
View All Result
  • TRANG CHỦ
  • ĐỜI SỐNG
  • GIÁO DỤC
  • KINH TẾ
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
  • VĂN HÓA
  • SỨC KHỎE
  • TUYỂN SINH – DU HỌC

 
Loading Comments...
Comment
    ×