Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
GIÁO DỤC
  • Home
  • TIN TỨC
  • PHÁP LUẬT
  • GIÁO DỤC
  • ĐỜI SỐNG
  • VĂN HÓA
No Result
View All Result
GIÁO DỤC VÀ ĐỜI SỐNG
  • Home
  • TIN TỨC
  • PHÁP LUẬT
  • GIÁO DỤC
  • ĐỜI SỐNG
  • VĂN HÓA
Home TIN TỨC

Sài Gòn với tấm lòng bao la của bà chủ quán cơm

11:11 - 26/11/2020
in TIN TỨC
A A
0

(Giaoducvadoisong.vn)- Nhiều người xúc động với tấm lòng thiện bao la của bà Nguyễn Thị Kim Dung (66 tuổi). 6 năm qua bà Dung đã giúp đỡ miễn phí rất nhiều sinh viên về ăn ở và chi phí hằng ngày.

Nhiều người “thả tim” cho bà và mong cuộc sống sẽ có thêm nhiều “bà tiên” tốt bụng như vậy. Bà Dung đã cưu mang, cho ăn ở miễn phí nhiều cô cậu học trò nghèo không có tiền học nghề, đại học. Nhiều người đã tự lập, có công việc nuôi gia đình, vẫn thường quay lại thăm và gọi hai tiếng “má Dung” thân thuộc.

Bài viếtliên quan

Ngọn lửa sẽ được châm vào đêm giao lưu và được lưu giữ đến ngày diễn ra nghi thức châm đuốc SEA Games 31 trong Lễ khai mạc của Đại hội (Ảnh: Minh Đức/TTXVN).

Trang trọng lễ xin lửa SEA Games 31 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

08:05 - 06/05/2022
0
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Hải Nguyễn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

10:05 - 01/05/2022
0
Bếp cơm của “má Dung” nuôi sinh viên suốt 6 năm qua
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Món quà vô giá

Ngược dòng ký ức, bà Dung kể, năm 2014, trong một chuyến đi phát học bổng Nguyễn Hữu Thọ ở Củ Chi, bà được Chủ tịch xã Phạm Văn Cội giới thiệu hoàn cảnh của Loan và Tuyết Anh.

“Chủ tịch xã nói với tôi, hai em này làm rạng danh cho Củ Chi, cả hai đậu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhưng nhà hai bạn đều khó khăn, cha mẹ đi vắt sữa bò thuê, vậy thì làm sao mà dám mơ cho con lên TP, thuê nhà thuê cửa mà đi học”, bà nhớ lại.

Nghe vậy, bà hứa sẽ giúp rồi đưa cả hai về nhà mình, cho ở chung một phòng. Cảm nhận và đền đáp lại sự đùm bọc của một người xa lạ với lòng bao dung, cả hai đều rất ngoan, ngoài giờ học thường phụ bà bán cơm và được trả công 150.000 đồng/buổi để có tiền trang trải chi tiêu.

“Loan đã ra trường, làm điều dưỡng ở Bệnh viện Nhi đồng TP, Tuyết Anh đang học năm cuối nhưng vì học, làm ở Bình Chánh nên hai đứa xin phép tôi ra ngoài ở trọ cho tiện. Tôi mừng lắm vì hai cháu đã chín chắn, không còn sợ sệt như ngày đầu bước chân vào trung tâm TP tấp nập.

Ngày tết, các em mang đến nhà 3 bịch sữa khiến cả nhà tôi xúc động vô cùng, đó là những món quà vô giá mà tôi nhận được”, bà Dung hạnh phúc nói.

Bao ăn ở, còn trả công phụ quán

Hai mươi năm trước, bà Dung bắt đầu gắn với hoạt động đi trao nhà tình thương, xây cầu, chia sẻ những mảnh đời bất hạnh. Trong một lần tới chùa nuôi trẻ mồ côi ở Long An, được nghe câu chuyện các em sẽ phải ra đời khi đủ 18 tuổi khiến bà day dứt mãi.

Không cần suy nghĩ, bà Dung đề xuất sư thầy trụ trì chọn ra 4 em vừa học xong lớp 12 để bà đưa về nhà, ngăn phòng rồi hướng nghiệp cho các em. 4 em đầu tiên mà bà Dung nuôi đi theo các ngành: thợ điện lạnh, lái xe và nấu bếp. Ngoài thời gian học, tất cả xuống phụ bưng bê, phục vụ quán cơm. “Mỗi buổi các cháu phụ tầm 2 – 3 giờ tôi trả cho các cháu 150.000 đồng để động viên tinh thần, các cháu có đồng tiền cá nhân, tiêu xài không phải xin ai nữa”, bà kể.

Chuyện cổ tích thế cứ tiếp diễn đến 5 – 6 năm sau, mọi người lần lượt ra nghề, có công việc với thu nhập ổn định thì xin ra ngoài ở để nhường suất cho những sinh viên khó khăn khác.

Anh Nguyễn Ngọc Lộc (24 tuổi, cựu sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, người từng được bà Dung nuôi) bộc bạch: “Nhà cô Dung như một đại gia đình, đầy đủ tiện nghi, sướng hơn ở ngoài nhiều. Mọi người trong nhà đều hòa đồng, dễ thương. Cô chú lo cho mỗi người từng chút một. Không chỉ được ăn ở miễn phí, tôi còn được trả công mỗi lần phụ cô phục vụ quán cơm. Đó cũng là nguồn tiền để tôi đóng học phí và các chi tiêu cá nhân khác”.Anh Lộc ra trường, đang làm thợ sửa điện lạnh cho một cửa hàng ở Đắk Nông và vẫn giữ liên lạc với đại gia đình “má Dung”.

Không chỉ nuôi sinh viên Việt, bà Dung còn đang nuôi 2 sinh viên người Lào theo chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”. Theo kế hoạch, gia đình bà chủ quán cơm Sài Gòn chỉ nuôi 3 tháng, nhưng vì càng ở càng gắn kết như người trong nhà nên bà Dung tình nguyện nuôi đến hết 6 năm đại học. Phrathepsouvanh Thipphakone (22 tuổi, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ: “Cô Dung là người chỉ cho em nhiều điểm khác biệt trong bữa ăn giữa người Lào với người Việt, dạy cho em cách cư xử, tăng cường vốn tiếng Việt. Được cô đồng ý nuôi 6 năm em rất vui vì được cô xem như người trong gia đình”.

Vũ Phượng

 

Theo thanh niên : [su_button url=”/” style=”soft” background=”#a3adb9″ color=”#ffffff” icon=”icon: external-link” onclick=”s=prompt(‘Link bài gốc: ‘,’https://thanhnien.vn/doi-song/tim-dau-ba-chu-quan-com-sai-gon-6-nam-nuoi-sinh-vien-an-o-mien-phi-1309296.html’)”][/su_button]

Thẻ: 6 nămgiáo dục và đời sốngmá dungnuôi sinh niên
Bài trước

Du học có phải là “thiên đường”để ai cũng muốn đến?

Bài sau

Du học ngành nấu ăn có nên hay không?

Bài viết liên quan

Ngọn lửa sẽ được châm vào đêm giao lưu và được lưu giữ đến ngày diễn ra nghi thức châm đuốc SEA Games 31 trong Lễ khai mạc của Đại hội (Ảnh: Minh Đức/TTXVN).
TIN TỨC

Trang trọng lễ xin lửa SEA Games 31 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

bởi Mai Hương
06/05/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Chiều 6/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), Ban Tổ chức Đại hội thể...

Đọc thêm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Hải Nguyễn
TIN TỨC

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

bởi Mai Hương
01/05/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những tiềm năng to lớn của sự hợp...

Đọc thêm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại TP.Cần Thơ

ĐÌNH TUYỂN
TIN TỨC

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ

bởi Mai Hương
07/04/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã về dự...

Đọc thêm
CEO Lưu Thị Thanh Mẫu (áo dài hồng) cùng các thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đón Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đến dự Đại hội đại biểu khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2025
TIN TỨC

CEO Phuc Khang Corporation đắc cử Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2025

bởi Mai Hương
01/04/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Mới đây, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần...

Đọc thêm
Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Hoà Bình là một lãnh đạo trẻ, tài năng và nhiệt huyết với công việc
TIN TỨC

Thông tin chính thức lễ tang Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình

bởi Mai Hương
31/03/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Lễ viếng Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình sẽ diễn ra lúc...

Đọc thêm
Bài sau

Du học ngành nấu ăn có nên hay không?

TPHCM: "Đi tìm người nấu phở ngon 2020"

Bài viết mới

  • Ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng vụ sách giáo khoa giả
  • 182 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2022
  • Sách giáo khoa tin học 7 bỏ qua điều khoản về tuổi sử dụng Facebook
  • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM
  • Hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phải giao quyền hiệu trưởng trong tháng 5-2022
Ông Trần Hùng (hàng trên, bên trái) và các bị can liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả. Ảnh: Bộ Công an
PHÁP LUẬT

Ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng vụ sách giáo khoa giả

bởi Mai Hương
14/05/2022
0
0

(Giáo dục&Đời sống) - Ông Trần Hùng - cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường bị...

Đọc thêm

182 trường đại học công bố xét học bạ THPT năm 2022

14/05/2022
0
Nội dung về mạng xã hội Facebook trong 3 quyển sách giáo khoa tin học 7 sẽ sử dụng trong năm học 2022 - 2023

Sách giáo khoa tin học 7 bỏ qua điều khoản về tuổi sử dụng Facebook

14/05/2022
0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thực hiện nghi thức tắm Phật khi viếng chùa Minh Đạo, quận 3 - Ảnh: T.T.D.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại lễ Phật đản tại TP.HCM

14/05/2022
0
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: HCMUTE

Hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phải giao quyền hiệu trưởng trong tháng 5-2022

13/05/2022
0

GIAODUCVADOISONG.VN
Giấy phép số 44/GP-TTĐT cấp ngày 29/10/2020
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Nhuận

Liên hệ ĐT: 0942 480 678
Email: info.banbientap@gmail.com
Trụ sở: Tòa nhà Victoria Building – 755 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

@ Web vận hành bởi:CT Truyền thông Pháp luật Thị trường

  • Home
  • TIN TỨC
  • PHÁP LUẬT
  • GIÁO DỤC
  • ĐỜI SỐNG
  • VĂN HÓA
No Result
View All Result
  • Home
  • TIN TỨC
  • PHÁP LUẬT
  • GIÁO DỤC
  • ĐỜI SỐNG
  • VĂN HÓA
ETgo Publish Powered By : XYZScripts.com

 
Loading Comments...
Comment
    ×