Giáo dục và Đời sống
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
No Result
View All Result
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023
Giáo dục và Đời sống
No Result
View All Result
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
Home GIÁO DỤC
Thí sinh sau khi dự thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển vào đại học

NGỌC DƯƠNG

Thí sinh sau khi dự thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển vào đại học NGỌC DƯƠNG

Những việc thí sinh cần làm sau khi thi tốt nghiệp THPT

02:07 - 12/07/2022
A A

(Giáo dục&Đời sống) – Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được sử dụng xét công nhận tốt nghiệp đồng thời tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ. Thí sinh cần làm gì sau kỳ thi này để hoàn thành tốt 2 mục tiêu trên?

Bài viếtliên quan

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

Những mốc thời gian cần chú ý

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến được công bố đồng loạt trên cả nước vào ngày 24.7. Trên cơ sở này, các sở GD-ĐT tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 26.7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 30.7. Song song với đó, trong hơn một tuần từ ngày 24.7 – 3.8, thí sinh (TS) có nguyện vọng nộp đơn phúc khảo bài thi. Cũng theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, TS thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sau khi dự thi tốt nghiệp THPT cần lưu ý các mốc thời gian xét tuyển vào đại học
NGỌC DƯƠNG

Theo thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định (Tiền Giang), một điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là có khá nhiều học sinh thuộc diện xét đặc cách tốt nghiệp do nhiễm Covid-19, nhập viện do sốt xuất huyết… Với các trường hợp này, ông Hải lưu ý: “Các TS này cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xin xét đặc cách để nộp trước ngày 15.7 theo quy định”.

Với những TS đã hoàn tất kỳ thi, ông Hải lưu ý một số việc quan trọng cần làm sau kỳ thi này. Trước hết là theo dõi để biết kết quả thi và kết quả xét công nhận tốt nghiệp. Từ điểm thi các môn theo tổ hợp xét tuyển, TS cần chuẩn bị để sẵn sàng chủ động tham gia vào quy trình xét tuyển sắp tới. Nếu xảy ra trường hợp kết quả thi các môn trong tổ hợp xét tuyển dự định dùng để đăng ký xét tuyển không giống như dự kiến ban đầu, TS cần tính toán để có sự điều chỉnh phù hợp.

Một điểm quan trọng liên quan đến việc xét tuyển sớm, ông Hải nhấn mạnh: “Nhiều TS đang chủ quan khi đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức tuyển sinh riêng. Nhưng các em cần nhớ, với quy trình xét tuyển mới của năm nay, tuyệt đối không được bỏ qua việc đăng ký lại các nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT nếu muốn trúng tuyển thực sự”. Ngoài ra, cũng theo ông Hải: “Những trường hợp có nguyện vọng sử dụng cả điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, giai đoạn này nên dành thời gian tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường, điểm chuẩn tham khảo các năm trước… Trên cơ sở đó, căn cứ vào kết quả thi đạt được, TS tránh rơi vào tình trạng lúng túng khi thực hiện sắp xếp nguyện vọng đăng ký thời gian tới”.

Thạc sĩ Trần Lê Trọng Phúc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cũng cho rằng một việc cũng khá quan trọng là cần rà soát kỹ kết quả học tập THPT trên hệ thống dữ liệu chung trong thời gian từ ngày 1 – 18.7. Với TS tự do, trường hợp chưa tạo tài khoản trên hệ thống cần thực hiện đăng ký từ ngày 12 – 18.7.

Lưu ý phương thức xét tuyển sớm

Trong khi đó, cán bộ tuyển sinh các trường ĐH có những lưu ý đặc biệt về các phương thức tuyển sinh riêng nhưng phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung.

Theo thạc sĩ Lê Phan Quốc, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, các trường ĐH sẽ tổ chức nhận hồ sơ, xét tuyển và công bố kết quả các phương thức xét tuyển sớm trước 17 giờ ngày 21.7 theo quy định của bộ. Do vậy, trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT vào ngày 24.7, TS cần theo dõi kỹ lịch tuyển sinh phương thức xét tuyển sớm của các trường để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội phù hợp.

Phân tích cụ thể lưu ý trên, ông Quốc nêu ví dụ quy định của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ở phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển. “Các TS tham gia phương thức xét tuyển sớm cần đăng ký trên hệ thống của trường đến hết ngày 14.7. Nếu không đăng ký trên hệ thống của trường các phương thức xét tuyển sớm, thì dù có đăng ký xét tuyển trên hệ thống của bộ các phương thức này, TS vẫn không được chấp nhận. Tất nhiên, nếu không đăng ký phương thức xét tuyển sớm TS vẫn còn cơ hội ở phương thức khác như: điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ”, ông Quốc nói.

Cùng quan điểm này, thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), lưu ý TS một số việc với các phương thức tuyển sinh riêng. Trong thời gian từ ngày 22.7 đến 17 giờ ngày 20.8, TS thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong khi đó, thạc sĩ Phùng Quán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cũng lưu ý sau khi thi tốt nghiệp TS chuẩn bị xét tuyển vào ĐH từ ngày 22.7. TS cần thận trọng đưa ra quyết định xếp thứ tự các nguyện vọng, đặc biệt là nguyện vọng 1. “Vẫn như các năm trước, dù phương thức nào đi nữa thì các ngành nhiều TS quan tâm cơ hội trúng tuyển khó hơn các ngành khác. Cho nên nếu TS đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mà TS yêu thích bằng phương thức xét tuyển sớm thì TS nên để nguyện vọng 1”, ông Quán khuyên.

Hà Ánh/Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-viec-thi-sinh-can-lam-sau-khi-thi-tot-nghiep-thpt-post1477197.html

Thẻ: đăng ký nguyện vọnggiáo dục và đời sốngKỳ thi tốt nghiệp THPT

Related Posts

Các người đẹp đạt giải trong cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Vương quốc Anh 2022 chụp ảnh lưu niệm.
VĂN HÓA

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

bởi BBT
30/12/2022
0
0

Với tình yêu quê hương đất nước, tân Hoa Khôi Áo Dài Việt Nam - UK 2022 (tại Vương Quốc...

Đọc thêm
ĐỜI SỐNG

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

bởi BBT
29/12/2022
0
0

3 tuyến cáp quang biển APG, AAG và AAE-1 nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp sự cố đang...

Đọc thêm
Hiện trường cháy lớn tại số 176 Hoàng Công Chất, khiến 3 người bị thương nặng.
ĐỜI SỐNG

Hiện trường vụ nổ thổi bung mái nhà khiến 3 người bị thương nặng tại Hà Nội

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Khoảng 19h ngày 27/12, nổ lớn kết hợp với lửa bùng lên tại số 176 Hoàng Công Chất, Hà Nội...

Đọc thêm
Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường.
TUYỂN SINH - DU HỌC

Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh sai quy định

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Năm vừa qua, Bộ GD&ĐT đã xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt năng lực, vượt...

Đọc thêm
GIÁO DỤC

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Ngày 21/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đến thăm, chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh nhân...

Đọc thêm
PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đọc thông điệp tại hội nghị thường niên năm 2022 chiều 22-12
GIÁO DỤC

Năm 2023 Đại học Quốc gia TP.HCM chuyển đổi số toàn hệ thống

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Thông tin trên được PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - công bố tại...

Đọc thêm
Học sinh Trường tiểu học Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi học tiết học ảo - Ảnh: Nhà trường cung cấp
GIÁO DỤC

TP.HCM thí điểm lớp học ảo tại hai trường tiểu học

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Mô hình lớp học ảo vừa được triển khai thí điểm tại hai trường tiểu học ở TP.HCM từ ngày...

Đọc thêm
Việt phục tân thời vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của một thuở vàng son cho đến ngày nay.
ĐỜI SỐNG

Challenge “Y phục xứng kỳ đức”: Đánh thức tình yêu văn hóa trong giới trẻ Việt qua thử thách thiết kế Việt phục

bởi BBT
20/12/2022
0
0

Tối ngày 19/12, Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022 chính thức khởi động Challenge “Y phục xứng...

Đọc thêm
Người dân chờ đợi khám, nhận thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM
SỨC KHỎE

TP.HCM dự báo dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi là thách thức năm 2023

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Ngành y tế TP.HCM dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh mới nổi vẫn...

Đọc thêm
Để chẩn đoán chính xác bệnh sốt xuất huyết cũng như mức độ giảm tiểu cầu, cần làm xét nghiệm máu.
SỨC KHỎE

Ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức cao

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh...

Đọc thêm
Xem thêm
Bài sau
Các đại biểu từ VinUni và UIUC vui mừng cắt băng khai trương Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Thông minh VinUni-Illinois

Ra mắt trung tâm nghiên cứu sức khỏe thông minh tại Đại học VinUni

GS. Helen Nguyễn là chủ nhiệm dự án giám sát dịch tễ nước thải lần đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: NVCC

Nữ GS Việt tại Mỹ: Soi nước thải ra bệnh Covid-19 với độ nhạy chính xác tới 99%

Z4011910879105_b4ecc020d5c845b7c69e2871ce6ca3e7
ĐỜI SỐNG

VTC thực hiện chương trình đặc biệt Tết Qúy Mão mang tên “Thắp lên ngọn lửa”

bởi BBT
04/01/2023
0
0

Trong dịp Tết Quý Mão 2023, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ gửi tới quý vị khán giả...

Đọc thêm
Các người đẹp đạt giải trong cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Vương quốc Anh 2022 chụp ảnh lưu niệm.

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

30/12/2022
0

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

29/12/2022
0
Hiện trường cháy lớn tại số 176 Hoàng Công Chất, khiến 3 người bị thương nặng.

Hiện trường vụ nổ thổi bung mái nhà khiến 3 người bị thương nặng tại Hà Nội

27/12/2022
0
Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường.

Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh sai quy định

27/12/2022
0
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
GIẤY PHÉP SỐ: 44/GP-TTĐT CỦA SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP.HCM CẤP NGÀY 29/10/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Thị Hải
Vận hành: DIỄN ĐÀN SỐNG KHỎE VÀ PHÁP LUẬT
Địa chỉ: Số 6, ngõ 3, đường Hà Tông Trình, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Email: diendansuckhoephapluat@gmail.com
Điện thoại: 0962426276
Cơ quan chủ quản Công ty Truyền thông Pháp luật Thị trường
Trụ sở chính: Tòa nhà Victoria Building – 755 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
No Result
View All Result
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI

 
Loading Comments...
Comment
    ×