Nguyên nhân khiến 221 người xin thôi việc ở Bệnh viện Bạch Mai

(giaoducvadoisong) – “Lãnh đạo nên làm từ từ để anh em thích nghi. Mong báo chí phản ánh để lãnh đạo hiểu, không phải cái gì lãnh đạo cũng đúng, sẽ làm khổ anh em”, một cán bộ Bệnh viện Bạch Mai nói với phóng viên Nhà báo và Công luận.

Như Nhà báo và Công luận đã đưa tin, từ 1/4/2020 – 1/4/2021, tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có tới 221 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động chuyển công tác, tinh giản lao động, thôi việc. Con số này sẽ còn tăng lên vì có nhiều người đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được giải quyết.

Theo thông tin phóng viên nắm được, trong số 221 người thì có 6 người chuyển công tác, 100 người xin thôi việc.

Trong 6 người xin chuyển công tác có 1 người chuyên môn đại học điều dưỡng, 2 tiến sĩ y học (trong đó có 1 bác sĩ cao cấp hạng I, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng), 1 tiến sĩ dược học, một cử nhân luật.

Trong số 100 người nộp đơn xin thôi việc có 8 tiến sĩ y học (trong đó có Trưởng Khoa thăm dò chức năng, Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn), 1 tiến sĩ dược học, 1 tiến sĩ dịch tễ học cùng nhiều thạc sĩ, cử nhân, điều dưỡng và người lao động.

Hiện tượng nghỉ việc trên diện rộng như vậy là chưa từng tiền lệ trước đây tại Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai đã và đang có những thay đổi lớn trong điều hành, hoạt động và việc này tác động đến tâm lý người lao động. Nhiều người cho biết bị giảm mạnh thu nhập trong khi áp lực, cường độ công việc lại tăng lên.

Nghỉ việc là do … cải cách!

Để hiểu rõ hơn lý do nghỉ việc, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với ông A (báo xin giấu tên), người đã gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai hơn 20 năm, vừa viết đơn xin thôi việc và đang trong thời gian chờ xử lý.

Ông A cho rằng, lý do xin nghỉ việc là do cải cách thời gian qua ở Bệnh viện Bạch Mai.

“Xu hướng đổi mới bệnh viện sẽ phải theo đổi mới như hiện nay, nếu mình làm tốt sau này mình được hưởng.

Nhưng lãnh đạo làm hơi đột xuất, nhanh quá. Anh em không thích nghi được, thấy không đáp ứng được nên xin nghỉ.

Hiện chi phí lĩnh vực y tế hơi thấp trong khi công sức anh em bỏ ra nhiều, đội ngũ quản lý chưa đáp ứng, người cũ nhưng làm kiểu mới nên không hợp.

Ngành y phải đổi mới, với điều kiện là thu nhập anh em y tế phải cao lên. Số lượng người phục vụ, chăm sóc toàn diện phải tăng lên mới đủ làm.

Còn như hiện nay, bệnh nhân nhận thức chưa tốt, nhiều người còn ‘chửi’… nên rất áp lực. Thấy công sức bỏ ra mà thu nhập không xứng đáng nên xin nghỉ” – ông A chia sẻ.

Vị này còn cho rằng: “Bây giờ áp lực công việc lớn hơn, chịu trách nhiệm nhiều hơn, lương thu nhập không được bao nhiêu nhưng sai là bị trừ tiền 2 đến 3 tháng. Coi như làm không công.

Giờ ai cũng thích thành tích làm theo kiểu chăm sóc toàn diện nên đua nhau đăng ký nhưng cơ sở hạ tầng không đủ để chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Đáng lẽ phải đồng bộ, con người phải tốt, cơ sở vật chất phải đầy đủ”.

Ông A cho rằng: “Lãnh đạo nên làm từ từ để anh em thích nghi. Mong báo chí phản ánh để lãnh đạo hiểu, không phải cái gì lãnh đạo cũng đúng, sẽ làm khổ anh em.

Chắc chắn phải khổ anh em phải bỏ. Hướng làm của ông Tuấn (GĐ BV Bạch Mai – PV) làm cũng đúng, nhưng nhanh quá.Còn về nguyên tắc phải đổi mới, cải tổ là đúng”.

“Nhiều người nghỉ là do bất mãn cá nhân”

Một bác sĩ, Phó Trưởng khoa khác hiện vẫn đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai qua trao đổi với Nhà báo và Công luận cho biết: “Tôi hiểu là nhiều cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ tại bệnh viện nghỉ là cũng có nhiều lý do. Nhưng cũng không ít người nghỉ do bất mãn cá nhân”.

“Như tôi quan sát thì thực sự cũng có nhiều người nghỉ do cường độ làm việc căng thẳng, cao hơn trước trong khi thu nhập lại giảm, tâm trạng không còn được thoải mái nên tìm được chỗ làm việc có môi trường, thu nhập tốt hơn thì họ nghỉ thôi”, vị Phó Trưởng khoa này cho biết.

Trả lời về việc lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai có giải thích là có nhiều người nghỉ do lý do khách quan và Bệnh viện này còn tuyển thêm hơn 400 người mới, vị bác sĩ này cho biết: “Thật ra trong con số hơn 400 người nói trên thì phần lớn là nhân viên điều dưỡng thì tuyển cũng không khó và bao nhiêu chẳng được. Cũng có một số bác sĩ được tuyển mới nhưng đó là một số bác sĩ trẻ và bác sĩ từ Viện Tim sang. Chứ để tuyển mới các bác sĩ có trình độ, giỏi theo tôi là rất ít”.

Được biết, xung quanh câu chuyện nhiều người xin thôi việc, hiện Bệnh viện Bạch Mai đã có kiến nghị gửi Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu; Bệnh viện được thu giá dịch vụ y tế theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy để tạo điều kiện thuận lợi cho Bệnh viện triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ, đặc biệt là các quyết sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và chế độ chính sách đãi ngộ khuyến khích người lao động.

Trinh Phúc

Nguồn: 

TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN MỚI