Huế: Lần đầu tiên tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua

(Giaoducvadoisong.vn) – Những khung cảnh hoành tráng, lộng lẫy tái hiện lại chân thật lễ Tết Nguyên đán xưa lần đầu tiên xuất hiện ở cố đô Huế vào sáng 2/2 (nhằm 21 tháng Chạp).

Theo ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Nguyên đán là một nghi lễ triều hội của triều Nguyễn tại Huế, tổ chức vào ngày mồng một Tết với 2 lễ, gồm nghi thức thiết Đại triều ở điện Thái Hòa và thiết Thường triều ở điện Cần Chánh.

Bắt đầu với nghi thức Đại triều ở sân Đại triều và điện Thái Hòa. Nhà vua xa giá từ điện Cần Chánh, ra Đại Cung Môn và lên điện Thái Hòa để thân hành chứng lễ.

Trong buổi lễ, các quan sẽ dâng biểu chúc mừng nhà vua. Các quan truyền chỉ ban ân của vua trong dịp Nguyên đán với các nghi thức trang nghiêm gắn với các tiết mục Đại nhạc, Tiểu nhạc.

Tái hiện lễ Tết Nguyên đán trong cung vua tại Huế (ảnh: Đăng Tuyên)

Sau đó, vua rời khỏi điện Thái Hòa về lại điện Cần Chánh để tiếp tục các nghi thức Nguyên đán. Tại đây, các hoàng đệ và hoàng tử nhỏ tuổi, các thân công, hoàng tử sẽ lạy mừng vua. Tiếp đó là phần tuyên chỉ ban yến tiệc và thưởng xuân của nhà vua.

Cuối cùng là các cuộc yến tiệc do vua ban sẽ diễn ra ở điện Cần Chánh và Tả Vu, Hữu Vu, Tả Đãi Lậu Viện, Hữu Đãi Lậu Viện.

Lễ Nguyên đán thời Nguyễn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên vào sáng 2/2 dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh bằng thủ pháp đồng hiện.

Toàn bộ 2 nội dung của cả 2 lễ đều được dàn dựng tại 1 địa điểm là điện Thái Hòa, vừa phù hợp với thực tế (vì không còn điện Cần Chánh); vừa phù hợp với việc phục vụ du lịch (tái hiện này không phục dựng, phục hồi lễ Nguyên đán một cách nguyên bản vì nhiều điều kiện không cho phép cũng như không phù hợp yêu cầu thực tế).

“Yếu tố dẫn chuyện có ý nghĩa vừa nối kết, vừa thuyết minh, diễn giải và dẫn dắt nội dung để định hướng cho người thưởng lãm. Dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh, nghi lễ này được tái hiện nhằm phát huy cả di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời giới thiệu về những nét đẹp truyền thống gắn với Tết cung đình thuở xưa, trên hết là tinh thần nhân văn của tiền nhân” – ông Trung cho biết thêm.

Khung cảnh xưa nơi vua đón Tết được tái hiện lần đầu tiên
Các quan đứng chầu tại sân trước điện
Quỳ lạy vua theo đúng nghi thức xưa
Trong điện Thái Hòa là các quan cấp cao đứng chầu vua, tuy nhiên không có diễn viên đóng thế vua để tôn trọng đến các vua Nguyễn xưa
Các quan đại thần áo mũ chỉnh tề
Lính tráng đứng chầu xung quanh khu vực điện Thái Hòa
Dàn Đại nhạc với bộ Biên chung, Biên khánh (Khánh đá, Khánh đồng) để cử nhạc
Tiếng đàn nhạc của ban nhạc cung đình vui tươi
Đánh chuông
Các tiết mục múa cung đình
Quan chúc tụng nhà vua năm mới
Vui tươi ngày đầu năm mới trong cung vua
Đoàn ngự giá nhà vua đưa các quan và vua sang khu vực khác
Hoàng cung Huế xưa hiện lên sống động
Các hoàng đệ, hoàng tử nhỏ tuổi chờ vua đến mừng tuổi năm mới
Cờ xí rợp Hoàng cung

Lễ Tết Nguyên đán xưa diễn ra uy nghiêm và tráng lệ

Bài: Đại Dương

Ảnh: Đăng Tuyên

 

Theo Dân trí :

TIN GIÁO DỤC

TIN ĐỜI SỐNG

TIN MỚI