Giáo dục và Đời sống
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI
No Result
View All Result
Giáo dục và Đời sống
No Result
View All Result
Home KINH TẾ

Giải mã hiện tượng “lạm phát” điểm chuẩn năm 2021

03:09 - 18/09/2021
A A

(Giaoducvadoisong.vn) – Nhiều trường hợp 27 điểm (9 điểm/môn) mà vẫn trượt đại học do chỉ tiêu dành cho tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp THPT đã giảm mạnh.

Bài viếtliên quan

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

Các trường đại học vừa thông báo điểm chuẩn đại học đợt 1 năm 2021 theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Có thể thấy điểm chuẩn vào các ngành của trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm nay tương đối ổn định, thậm chí một số chương trình đào tạo top trên còn có xu hướng giảm; trong khi đó, nhiều trường đại học điểm chuẩn tăng đột biến. Tại sao vậy?

Dân trí xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này của PGS. Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tại sao điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội không tăng?

Theo tinh thần tự chủ đại học, tuyển sinh dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một trong nhiều phương thức xét tuyển, bên cạnh phương thức xét tuyển thẳng từ học bạ phổ thông, quy đổi điểm chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, IELTS… hay tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực riêng.

Chính vì vậy, nhiều trường top trên đã có tỷ lệ tuyển thông qua hình thức này, do vậy chỉ còn khoảng 30-50% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của cả trường cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong bối cảnh đó, từ năm 2020, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành xét tuyển theo cả 3 hình thức: Xét tuyển tài năng (Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Căn cứ kết quả thi chứng chỉ khảo thí ACT, SAT, A-Level, IELTS; Xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn); Xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy; Dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Tuy nhiên năm nay do tác động của dịch Covid-19 nên Bách khoa Hà Nội đã không thể tổ chức bài thi kiểm tra tư duy.

Nếu bỏ bài kiểm tra tư duy, dồn vào tuyển thẳng tài năng, trong khi số hồ sơ vốn đã vượt quá cả chỉ tiêu tuyển sinh của các chương trình hot như IT1-Khoa học Máy tính, IT2-Kỹ thuật Máy tính, IT-E10 Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo… thì rõ ràng cơ hội chỉ dành cho các em học sinh trường chuyên, lớp chọn, các em gia đình có điều kiện để học và thi SAT, ACT, IELTS; trong khi các em thí sinh ở các vùng nông thôn sẽ rất bị thiệt thòi, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khó khăn này.

Quyết định dồn chỉ tiêu sang cho kỳ thi tốt nghiệp THPT – chiếm 85% tổng chỉ tiêu tuyển sinh – thay vì chỉ 30-50% như các trường top trên khác cho thấy sự nhân văn của nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh! Đại học Bách khoa Hà Nội đã và đang tạo ra một sân chơi công bằng cho tất cả các thí sinh.

Và với việc điểm chuẩn có xu hướng ổn định này, rất nhiều các thí sinh – không phân biệt hoàn cảnh – đã có cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng cao của Nhà trường.

Không phải điểm chuẩn, mà chất lượng đào tạo mới tạo nên thương hiệu của các cơ sở đào tạo.

Đâu đó đã xuất hiện hiện tượng “lạm phát” điểm chuẩn – một số trường vì muốn điểm tuyển sinh vươn lên phục vụ công tác truyền thông đã đặt điểm chuẩn rất cao. Dẫn tới nhiều trường hợp 27 điểm (9 điểm/môn) mà vẫn trượt đại học do chỉ tiêu dành cho tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp THPT đã giảm mạnh. Và rõ ràng người thiệt thòi sẽ là chính các em thí sinh đã lỡ đặt niềm tin vào các trường đó.

Điểm chuẩn thể hiện sự quan tâm và đánh giá của người học về chất lượng đào tạo của một cơ sở giáo dục, tuy nhiên, nếu điểm chuẩn “được thiết kế” cho mục đích truyền thông, trong khi không quan tâm đến nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất phục vụ người học thì về lâu dài sẽ lợi bất cập hại, và người thiệt thòi nhất chính là các thí sinh đã đặt niềm tin vào cơ sở giáo dục đó.

Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế, dù kỳ thi tốt nghiệp THPT  được tổ chức nghiêm túc, nhưng rõ ràng các trường, đặc biệt các trường top trên – như Đại học Bách khoa Hà Nội – sẽ dần dần hạn chế sử dụng điểm của kỳ thi này trong xét tuyển, vì ý nghĩa thi tốt nghiệp đã làm giảm tính phân loại năng lực thí sinh.

Chính vì vậy, có lẽ các bậc phụ huynh ngay từ bây giờ nên điều chỉnh mục tiêu học tập và ôn thi cho con em mình, trong đó quan trọng nhất là chú trọng học thực chất ở tất cả các cấp học, và trong điều kiện có thể cũng cần chú trọng tới các chứng chỉ quốc tế, như SAT, ACT, và đặc biệt IELTS, TOEFL. Sự nhận thức đầy đủ về cơ hội, và sự chuẩn bị chu đáo sẽ đem lại lợi thế cho mỗi thí sinh trước ngưỡng cửa đại học.

Giaimahientuongtungediteddocx-1631883215187

 

Nguồn: PGS. Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Thẻ: điểm chuẩn đại họcđiểm thi tốt nghiệp THPTgiáo dục và đời sống

Related Posts

Các người đẹp đạt giải trong cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Vương quốc Anh 2022 chụp ảnh lưu niệm.
VĂN HÓA

Tân Hoa khôi Áo dài Việt Nam tại Anh 2022 Lê Ngọc Hân: Phát huy và gìn giữ tình yêu văn hóa dân tộc

bởi BBT
30/12/2022
0
0

Với tình yêu quê hương đất nước, tân Hoa Khôi Áo Dài Việt Nam - UK 2022 (tại Vương Quốc...

Đọc thêm
ĐỜI SỐNG

Truy cập internet của Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao khi 3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố?

bởi BBT
29/12/2022
0
0

3 tuyến cáp quang biển APG, AAG và AAE-1 nối Việt Nam đi quốc tế đều gặp sự cố đang...

Đọc thêm
Hiện trường cháy lớn tại số 176 Hoàng Công Chất, khiến 3 người bị thương nặng.
ĐỜI SỐNG

Hiện trường vụ nổ thổi bung mái nhà khiến 3 người bị thương nặng tại Hà Nội

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Khoảng 19h ngày 27/12, nổ lớn kết hợp với lửa bùng lên tại số 176 Hoàng Công Chất, Hà Nội...

Đọc thêm
Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường.
TUYỂN SINH - DU HỌC

Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh sai quy định

bởi BBT
27/12/2022
0
0

Năm vừa qua, Bộ GD&ĐT đã xử lý nghiêm các cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt năng lực, vượt...

Đọc thêm
GIÁO DỤC

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Ngày 21/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đến thăm, chúc mừng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh nhân...

Đọc thêm
PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đọc thông điệp tại hội nghị thường niên năm 2022 chiều 22-12
GIÁO DỤC

Năm 2023 Đại học Quốc gia TP.HCM chuyển đổi số toàn hệ thống

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Thông tin trên được PGS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - công bố tại...

Đọc thêm
Học sinh Trường tiểu học Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi học tiết học ảo - Ảnh: Nhà trường cung cấp
GIÁO DỤC

TP.HCM thí điểm lớp học ảo tại hai trường tiểu học

bởi BBT
22/12/2022
0
0

Mô hình lớp học ảo vừa được triển khai thí điểm tại hai trường tiểu học ở TP.HCM từ ngày...

Đọc thêm
Việt phục tân thời vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của một thuở vàng son cho đến ngày nay.
ĐỜI SỐNG

Challenge “Y phục xứng kỳ đức”: Đánh thức tình yêu văn hóa trong giới trẻ Việt qua thử thách thiết kế Việt phục

bởi BBT
20/12/2022
0
0

Tối ngày 19/12, Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022 chính thức khởi động Challenge “Y phục xứng...

Đọc thêm
Người dân chờ đợi khám, nhận thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM
SỨC KHỎE

TP.HCM dự báo dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi là thách thức năm 2023

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Ngành y tế TP.HCM dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh mới nổi vẫn...

Đọc thêm
Để chẩn đoán chính xác bệnh sốt xuất huyết cũng như mức độ giảm tiểu cầu, cần làm xét nghiệm máu.
SỨC KHỎE

Ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng vẫn ở mức cao

bởi BBT
15/12/2022
0
0

Nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh...

Đọc thêm
Xem thêm
Bài sau

Tranh cãi giảng viên "đuổi" sinh viên khỏi lớp vì "nhờ thầy giảng lại"

Quảng Trị: Nữ giáo viên buông lời mạt sát vì học sinh có lời lẽ tục tĩu trong lớp

Khoai lang giảm cân, phòng ung thư.
SỨC KHỎE

Khoai lang rất tốt nhưng ai không nên ăn?

bởi Manhthanh93
30/03/2023
0
0

Giáo dục và Đời sống - Mỗi ngày bạn có thể ăn một củ khoai lang từ 200 - 300gr...

Đọc thêm
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ TT&TT.

Chủ tịch Quốc hội: Cách mạng 4.0, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế

29/03/2023
0
Tài xế vi phạm làm việc tại đơn vị công an

Mua giấy phép lái xe, thẻ nhà báo trên mạng để đối phó với CSGT nhưng bất thành

29/03/2023
0
Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng An ninh mạng - Bộ Công an (A05)

Vạch trần tội phạm sử dụng công nghệ Deepfake ghép mặt và giọng nói để lừa đảo

29/03/2023
0
Nhóm golfer đánh bạc trong khách sạn bị công an ập vào bắt quả tang - Ảnh: Cắt từ clip

Bộ Công an công bố danh sách 21 người trong vụ golfer đánh bạc tại Vĩnh Phúc

29/03/2023
0

Cơ quan chủ quản Công ty Truyền thông Pháp luật Thị trường
GIẤY PHÉP SỐ: 44/GP-TTĐT CỦA SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TP.HCM CẤP NGÀY 29/10/2020
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Thị Hải
Email: diendansuckhoephapluat@gmail.com
Điện thoại: 0962426276
Vận hành Công ty Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật
Địa chỉ: Số 6, ngõ 3, đường Hà Tông Trình, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
No Result
View All Result
  • HOME
  • ĐỜI SỐNG
  • KINH TẾ
  • GIÁO DỤC
  • VĂN HÓA
  • TUYỂN SINH – DU HỌC
  • SỨC KHỎE
  • GIA ĐÌNH – XÃ HỘI

 
Loading Comments...
Comment
    ×