Giáo dục và Đời sống – Nhiều ngày qua, người dân xã Đông Phương (huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng) bức xúc trước tình trạng nước từ Nhà máy nước Đông Phương (hay còn gọi là Nhà máy nước Đại Thái) cung cấp cho nhân dân nhiều thời điểm không bảo đảm vệ sinh.

Theo phản ánh của người dân xã Đông Phương, nhiều thời điểm nước không bảo đảm vệ sinh, trong đó ngày 23.6, nước xả ra từ vòi có màu vàng đục.
Bức xúc vì phải sử dụng nguồn nước nghi không bảo đảm vệ sinh, người dân nhiều lần đến nhà máy yêu cầu giải thích. Đỉnh điểm, chiều 26.6, rất đông người dân xã Đông Phương tập trung tại trụ sở UBND xã yêu cầu chính quyền vào cuộc để người dân được dùng nước sạch, bảo đảm sức khoẻ.

Chiều 27.6, trao đổi với Lao Động, đại diện Nhà máy nước Đại Thái thừa nhận, những ngày trước có thời điểm nước cung cấp bị yếu, nước đến các hộ dân có màu ngả vàng.
Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đã nhiều năm đường dây truyền tải điện từ biến áp về nhà máy đã xuống cấp, dẫn đến dây điện bị chập và các thiết bị máy bơm ở nhà máy không chạy đủ công suất. Phía nhà máy đã tìm được nguyên nhân và thay dây truyền tải điện từ biến áp về nhà máy. Những máy bơm bị trục trặc cũng đang được nhà máy tiến hành sửa chữa và khắc phục.
Lượng nước của máy bơm từ sông Đa Độ về nhà máy là 150 khối/giờ, lượng nước cấp đi 25 khối/giờ. Tuy nhiên, do nguồn cấp từ xa và địa hình không bằng phẳng nên lượng nước về vào bể lọc chỉ đạt 50 khối/giờ. Trong quá trình lọc thì lượng nước lọc được cấp đi là 30 khối/giờ, tuy nhiên đường ống nhà máy trong quá trình vận hành nhiều năm và quá trình làm đường đã có nhiều đoạn ống bị vỡ dẫn đến thất thoát nước. Do đó, lượng nước cấp đi vượt quá lượng nước đầu vào trong một số thời điểm trong ngày.
