Giáo dục và Đời sống – 69 năm trước, ngày 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của Quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng De Castries.
Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu đã đập tan kế hoạch Nava của Pháp, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta. Chiến thắng đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng, là kết quả của nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân và tận dụng thời cơ biến khó khăn thành thuận lợi.

Thực hiện kế hoạch Nava từ giữa năm 1953, thực dân Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp, đầu tháng 12 năm 1953, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ và thông qua phương án tác chiến “Đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên đánh giá tình hình thực lực của hai bên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra quyết định khó khăn: dừng trận đánh, kéo pháo ra, chuyển phương án từ “đánh nhanh, thắng nhanh sang đánh chắc, tiến chắc” nhằm bảo toàn lực lượng và cắt đường tiếp viện của địch, đẩy địch vào thế cô lập.
Trung tướng Đặng Quân Thụy khi đó làm nhiệm vụ nắm tình hình của địch ở Điện Biên Phủ cho biết: “Quyết tâm rất cao và rất linh hoạt, đã thay đổi chiến lược từ đánh nhanh, giải quyết nhanh sang đánh chắc, tiến chắc. Vì lúc đầu địch còn ít, sau này tăng cường lên được đến 12 tiểu đoàn rồi, công sự đã được xây dựng chắc chắn. Nếu ta vẫn đánh nhanh thì có thể có thiệt hại. Cho nên ta phải chuyển sang đánh chắc tiến chắc, đánh từng bước một, đánh từ ngoài vào trong.”
Với tinh thần tất cả dồn sức cho Điện Biên Phủ, trong chiến dịch, nhân dân các địa phương đã đóng góp hàng chục nghìn tấn gạo, hàng nghìn tấn thực phẩm, trên 26.400 lượt dân công, gần 21.000 xe đạp thồ, hàng trăm ngựa thồ… Đồng bào Tây Bắc đã giao cả những rẫy lúa, nương ngô cho các đơn vị thu hoạch, để bộ đội ăn no, đánh thắng. Nghệ thuật chiến tranh nhân dân đã được đẩy lên một tầm cao mới góp phần hóa giải khó khăn thành thuận lợi.
PGS.TS Nguyễn Đình Lê, nguyên giảng viên khoa Lịch sử Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội đánh giá: “Trong 9 năm kháng chiến, từng bước một ta giữ lực lượng, nhưng đấy phải là cuộc chiến tranh nhân dân, của toàn dân, không của ai hết, lực lượng vũ trang chỉ là lực lượng trụ cột cho toàn dân đánh giặc thôi. Chính vì thế nên giành thắng lợi ở ĐBP chính là cuộc chiến tranh nhân dân vô địch.”
